แกงปลาค่อ
ด้ปลาช่อนนาสดๆมา
1 ตัวไซด์กำลังพอดี
จัดไปกับ"ต้มยำปลาช่อนใบมะขามอ่อน" แซ่บ ซี๊ด หวานเนื้อปลาช่อน
หอมกลิ่นต้มยำที่นำไปคั่วก่อน ปาดน้ำลายแพร๊บบบบ
วัตถุดิบ
1.ปลาช่อน
1 ตัวไซส์ 800 กรัม
2.ข่า/
ตะไคร้/ ใบมะกรูด
3.หอมแดง/
กระเทียม
4.มะเขือเทศ
5.เห็ดฟาง
6.พริกสดตามชอบ
7.พริกแห้งทอดตามชอบ
8.น้ำปลา
5 ช้อนโต๊ะ
9.เกลือป่น
1 ช้อนชา
10.น้ำมะนาว
1 ลูกโต
11.น้ำมะขามเปียก
1 1/2 ช้อนโต๊ะ
12.ผงปรุงรส
1 ช้อนชา
13.ผักชีฝรั่งซอย
14.ใบมะขามอ่อน
15.น้ำเปล่า
3 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.นำพริกสด
ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม
2.ตั้งน้ำให้ร้อนใส่เกลือป่น
เครื่องต้มยำ หอมแดง กระเทียมที่คั่วไว้ลง ตามด้วยใบมะกรูดฉีก ต้มให้หอม
3.ใส่ผงปรุงรส
เห็ดฟางลงต้มและน้ำมะขามเปียกลงไป และมะเขือเทศ
รอน้ำเดือดพล่านค่อยใส่เนื้อปลาที่ล้างจนสะอาดแล้วลงไป
ตามด้วยใบมะขามอ่อน
ระหว่างนี้ไม่คนจนกว่าปลาจะสุก
โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง
เป็นอันเสร็จปิดไฟได้
0 ความคิดเห็น