6 สูตรส้มตำปูปลาร้า
1. ส้มตำปูปลาร้า
เริ่มกันที่เมนูส้มตำปูปลาร้าสุดคลาสสิก ใส่เส้นมะละกอคลุกเคล้ากับปูเค็ม
เพิ่มความนัวจากน้ำปลาร้า เพิ่มความฟินจากกากหมูและเม็ดกระถิน
จานนี้ใครทำให้กินรักตายเลย
ส่วนผสม ส้มตำปูปลาร้า
• เส้นมะละกอสับหรือขูด
1 กำมือ
• ปูเค็มลวกสุก 1 ตัว
• ถั่วฝักยาว
(หักเป็นท่อนสั้น) 1 ฝัก
• มะเขือเทศ 1 ลูก
• กระเทียม 3 กลีบ
• พริกขี้หนู ตามชอบ
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
• น้ำปลาร้า 1+1/2 ทัพพี
• น้ำมะนาว 1 ลูก
• น้ำปลา 1 ช้อนชา
• ผงชูรส เล็กน้อย
• เม็ดกระถิน (โรยหน้า
ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ)
• กากหมู ตามชอบ
วิธีทำส้มตำปูปลาร้า
โขลกพริกกับกระเทียม
ผ่ามะเขือเทศ และมะกอกลง ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมะนาว
และน้ำปลาร้า ใครชอบตัวก็ใส่ตัวลงไป คลุกให้เข้ากัน และตามด้วยมะละกอตอนท้ายสุด
ตำให้น้ำเข้าเส้นแต่อย่าตำแรงจนเส้นเละจะไม่อร่อย ตักขึ้นใส่จาน
เสิร์ฟคู่กับผักกาดและถั่วฝักยาว
1. ตำกระเทียม
พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน จากนั้นใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำพอแหลก
2. หั่นมะเขือเทศลงไป
ตามด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ พอเข้ากัน
3. หักปูเค็มใส่ลงไป
ตำเบา ๆ ให้พอแหลกสุดท้ายใส่เส้นมะละกอสับลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน
โรยกากหมูและเม็ดกระถิน ตักใส่จานเสิร์ฟ
2. ส้มตำซั่วปูปลาร้า
เคยกินส้มตำปูปลาร้าแต่รู้สึกว่าไม่อิ่มท้อง
ถ้าอย่างนั้นก็เพิ่มเส้นขนมจีนลงไปสิคะ กลายเป็นเมนูส้มตำซั่วปูปลาร้า
ใส่พริกกี่เม็ดก็ตามชอบ ลองเลยของเขาดีจริง ๆ
ส่วนผสม ส้มตำซั่วปูปลาร้า
• ขนมจีนสด 3 จับ
• เส้นมะละกอสับหรือขูด
1 กำมือ
• ปูเค็มลวกสุก 1 ตัว
• แคบหมู 1 ถ้วย
• พริกสด ตามชอบ
• น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
• มะนาว 1+1/2 ลูก
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
• มะเขือเทศ 1 ลูก
• ผงชูรส เล็กน้อย
วิธีทำส้มตำซั่วปูปลาร้า
1. ตำกระเทียม
พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน หั่นมะเขือเทศลงไป ตำเบา ๆ
2. ตามด้วยน้ำปลาร้า
น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ พอเข้ากัน
3. หักปูเค็มใส่ลงไป
ตำเบา ๆ ให้พอแหลก ใส่เส้นมะละกอสับลงไป ตามด้วยขนมจีน คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่จาน โรยกากหมูและเม็ดกระถิน ตักใส่จานเสิร์ฟ
3. ส้มตำปูปลาร้ากากหมู
ถ้าไม่กลัวอ้วนก็มาลองเมนูส้มตำปูปลาร้ากากหมู
ได้กินทั้งส้มตำกับกากหมูในคราวเดียวกัน ฟินสองเด้งแบบนี้ใครมาแย่งก็ไม่ยอม
ส่วนผสม ส้มตำปูปลาร้ากากหมู
• เส้นมะละกอ 1 กำมือ
• ปูเค็มลวก 1 ตัว
• กากหมูกรอบ 1 ถ้วย
• พริกสด ตามชอบ
• น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
• มะนาว 1+1/2 ลูก
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
• มะเขือเทศ 1 ลูก
• ผงชูรส เล็กน้อย
วิธีทำส้มตำปูปลาร้ากากหมู
1. ตำกระเทียม พริกขี้หนู
และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน หั่นมะเขือเทศลงไป ตำเบา ๆ
2. ตามด้วยน้ำปลาร้า
น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ พอเข้ากัน
3. หักปูเค็มใส่ลงไป
ตำเบา ๆ ให้พอแหลก ใส่เส้นมะละกอสับลงไป ตามด้วยกากหมู ตักใส่จาน ใส่จานเสิร์ฟ
คนเราก็เบื่อง่ายจังเลย
เอาล่ะ… ถ้าเบื่อเส้นมะละกอก็ใส่แตงกวาสับลงไปแทน นี่ไงเมนูส้มตำแตงปูปลาร้า
เคี้ยวกรุบกรอบอร่อยแปลกไปอีกแบบ
ส่วนผสม ส้มตำแตงปูปลาร้า
• แตงล้าน
(สับทั้งเปลือก) 1 ลูก
• ปูเค็มลวกสุก 1 ตัว
• พริกขี้หนู ตามชอบ
• กระเทียม 3 กลีบ
• มะเขือเทศ 1 ลูก
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• มะนาว 1 ลูก
• น้ำปลาร้าต้มสุก 1
ทัพพี
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• ผงชูรส เล็กน้อย
วิธีทำส้มตำแตงปูปลาร้า
1. ตำกระเทียม
พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน หั่นมะเขือเทศลงไป ตำเบา ๆ
2. ตามด้วยน้ำปลาร้า
น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ พอเข้ากัน
3. หักปูเค็มใส่ลงไป
ตำเบา ๆ ให้พอแหลก ใส่แตงล้านสับลงไป เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ
ช่วงไหนถั่วฝักยาวราคาถูกอย่ารอช้า จับมาทำเมนูส้มตำถั่วปูปลาร้ากันเลย
ตำถั่วพอแหลกจะได้เคี้ยวง่ายและน้ำปรุงจะได้ซึมเข้าในฝักถั่ว ที่ขาดไม่ได้เลยคือ
ปูเค็มกับน้ำปลาร้า อูย… แค่เห็นภาพน้ำลายก็เอ่อมุมปากแล้ว
ส่วนผสม ส้มตำถั่วปูปลาร้า
• ถั่วฝักยาว
(หักเป็นท่อนประมาณ) 1 ถ้วย
• ปูเค็มลวกสุก 1 ตัว
• พริกขี้หนู ตามชอบ
• มะเขือเทศ 2-3 ลูก
• กระเทียมแกะเปลือก 2
หัว
• น้ำปลาร้าต้มสุก 2
ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 1/2 ลูก
• น้ำตาลทราย 1/2
ช้อนโต๊ะ
• ผงชูรส เล็กน้อย
เพิ่มคำอธิบายภาพ |
วิธีทำส้มตำถั่วปูปลาร้า
1. ตำกระเทียม
พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน หั่นมะเขือเทศลงไป ตำเบา ๆ
2.
ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ
พอเข้ากัน
3. หักปูเค็มใส่ลงไป
ตำเบา ๆ ให้พอเข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ
และแล้วก็มาถึงเมนูส้มตำปูปลาร้าที่เหมาะกินทั้งครอบครัว หรือกับผองเพื่อน
จัดเลยส้มตำถาดปูปลาร้า เพียบพร้อมด้วยเครื่องเคราอลังการ อิ่มสบายพุงกลมแน่นอน
ส่วนผสม ส้มตำถาดปูปลาร้า
• เส้นมะละกอสับ 1 กำมือ
• ปูเค็มลวกสุก 1 ตัว
• ถั่วฝักยาว
(หักเป็นท่อน) 1 ฝัก
• มะเขือเทศ 1 ลูก
• กระเทียม 3 กลีบ
• พริกขี้หนู (ตามชอบ)
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
• น้ำปลาร้า 1+1/2 ทัพพี
• น้ำมะนาว 1 ลูก
• น้ำปลา 1 ช้อนชา
• ผงชูรส เล็กน้อย
• เม็ดกระถิน
• เครื่องเคียง ได้แก่
ขนมจีน แคบหมู ปลากรอบ ไข่เป็ดต้มสุก ไข่เค็มต้มสุก ไข่เยี่ยวม้า หน่อไม้ต้มสุก
หมูยอ และผักสดตามชอบ
วิธีทำส้มตำถาดปูปลาร้า
1. ตำกระเทียม
พริกขี้หนู และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน หั่นมะเขือเทศลงไป ตำเบา ๆ
2.
ใส่ถั่วฝักยาวลงไปตำพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว น้ำปลา และผงชูรส ตำเบา ๆ
พอเข้ากัน
3. หักปูเค็มใส่ลงไป
ตำเบา ๆ ให้พอแหลก ใส่มะละกอสับลงไป เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถาด เสิร์ฟพร้อมขนมจีน
แคบหมู ปลากรอบ ไข่เป็ดต้มสุก ไข่เค็มต้มสุก ไข่เยี่ยวม้า หน่อไม้ต้มสุก หมูยอ
และผักสดตามชอบ
0 ความคิดเห็น